lập trình trẻ em

Bạn đã từng nghe nói đến lập trình cho trẻ hay chưa? Tại Việt Nam đây có thể là một xu hướng khá mới lạ. Tuy nhiên lập trình cho bé lại vô cùng phổ biến tại các nước phát triển. Liệu rằng có nên dạy lập trình cho trẻ em từ sớm hay không? Những lợi ích mà bộ môn này mang đến ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của con em bạn? Tất cả sẽ được Teky giải đáp trong bài viết sau.

Lập trình cho trẻ em là gì?

Lập trình được hiểu như việc dùng các đoạn mã, code, các loại ngôn ngữ lập trình để tạo nên một hệ thống, một phần mềm hay đơn giản là một trò chơi điện tử. Thông thường, chúng ta sẽ có ấn tượng rằng lập trình là một công việc khó nhằn, chỉ có thể thực hiện được bởi các kỹ sư công nghệ thông tin, các lập trình viên tài giỏi. Đúng là như vậy, nhưng chỉ là đối với các dự án chuyên nghiệp có độ khó cao.

Cho trẻ học lập trình sớm mang đến lợi thế gì?

Cho trẻ học lập trình sớm mang đến lợi thế gì?

Thật ra, trẻ em hoàn toàn có thể tham gia bộ môn lập trình này. Tất nhiên là cách vận hành sẽ được đơn giản hóa hết mức có thể để phù hợp với trình độ của con em bạn. Việc làm quen sớm với ngôn ngữ lập trình mang đến nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Chính vì thế mà đây là một bộ môn được cha mẹ đầu tư sớm cho con mình tại nhiều đất nước tiên tiến hiện nay.

Bởi độ khó đã được giảm xuống đáng kể nên hầu hết các bài học lập trình cho trẻ đều xoay quanh các chủ đề đơn giản như giải đố, tạo hình động, xây dựng một hệ thống nhỏ… Hầu như các bài học đều được lồng ghép dưới dạng trò chơi vô cùng lý thú.

Những lợi ích mà lập trình cho trẻ em mang lại

Tăng khả năng sáng tạo

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ rất mẫn cảm với các thông tin dưới dạng hình ảnh với nhiều màu sắc khác nhau. Mà việc dạy lập trình cho trẻ em lại giúp bé có nhiều cơ hội tiếp xúc với hình ảnh, con số cũng như ngôn ngữ. Từ đó giúp rèn luyện tính sáng tạo, tăng khả năng phát triển trí não.

Bên cạnh đó, các bài học lập trình thường được thiết kế dưới dạng trò chơi bổ ích và lý thú. Bé sẽ có những khoảng thời gian vui chơi sáng tạo mà không bị áp lực rằng đây là một bài học cần nhớ. Chính tâm trạng thoải mái sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu hơn.

Bài học lập trình dành cho trẻ chú trọng vào tính sáng tạo. Chính vì thế mà nó không bị gò bó bởi bất kỳ khuôn mẫu nào. Trẻ thậm chí có thể tự vận hành trò chơi theo sở thích của mình. Lập trình tin học mở ra một thế giới mới đầy rộng lớn và không có giới hạn. Từ lập trình, con em bạn có thể dễ dàng liên kết đến với sở thích và ước mơ của bản thân mình.

Rèn luyện tính tự giác

Các khóa học lập trình cho trẻ thường chú trọng vào tính hệ thống. Các bài học được phân chia rõ ràng và giúp trẻ được tương tác với hệ thống luôn. Từ đó trẻ sẽ học được cách quản lý những công việc hay kế hoạch của bản thân. Các bài học cho bé thấy được lợi ích khi sống có tổ chức và kỷ luật. Dù không thể thay đổi trong ngày 1 ngày 2 nhưng dần dần con em bạn sẽ rèn luyện được tính tự giác mà không cần sự đốc thúc từ người lớn nữa.

Nên cho trẻ học lập trình từ khi còn nhỏ

Nên cho trẻ học lập trình từ khi còn nhỏ

Chủ động trong cuộc sống

Một đứa trẻ có thể dễ dàng học cách sử dụng các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, ipad… mà không cần sự hướng dẫn của cha mẹ. Tuy nhiên, nếu phụ huynh không có những can thiệp hợp lý thì trẻ rất dễ mắc phải tình trạng nghiện công nghệ.

Bất ngờ là các bài học lập trình cho trẻ em lại có tác động rất tích cực đến nhận thức của trẻ với công nghệ. Khi đã có đủ khoảng thời gian để thấu hiểu công nghệ rồi, bé sẽ hiểu được đâu là điểm hại và đâu là điểm lợi của công nghệ. Từ đó rút được kinh nghiệm cho bản thân. Như vậy, các bậc phụ huynh không còn lo lắng con mình sẽ xa đà quá độ vào các thiết bị công nghệ.

Thêm một sự lựa chọn trong tương lai

Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những ngày phát triển nhất trên toàn cầu. Chính vì thế nhu cầu việc làm luôn tăng chứ không giảm. Việc cho bé học lập trình từ sớm sẽ giúp con em bạn có thêm cơ hội tiếp xúc với các ngành nghề tiềm năng. Từ đó cho con bạn thêm nhiều cơ hội để tìm ra ước muốn và đam mê của bản thân.

Bên cạnh đó, các ứng viên giỏi thường có nền tảng vững chắc. Vì thế việc tiếp xúc với các bài học lập trình từ bé sẽ giúp con em bạn rèn luyện các kỹ năng cơ bản thật chắc chắn.

Mời bạn đọc tham khảo thêmLớp học lập trình cho trẻ em tại Hà Nội tốt nhất hiện nay

Có nên dạy lập trình cho trẻ em hay không?

Với những ưu điểm tuyệt vời vừa được chúng tôi nêu ở phần trên, chắc chắn đáp án cho câu hỏi có nên dạy lập trình cho trẻ em hay không chắc chắn là có. Để trẻ có cơ hội phát triển, phụ huynh nên tạo điều kiện cho con em mình được tiếp xúc cùng các bài học lập trình từ sớm. Độ tuổi lý tưởng để theo học các khóa lập trình là từ 4-18 tuổi. Thường thì sẽ có nhiều khóa khác nhau với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì sẽ không gây khó khăn cho trẻ quá nhiều.

Ví dụ về phần mềm lập trình cho trẻ em

Ví dụ về phần mềm lập trình cho trẻ em

Cho trẻ tiếp xúc với lập trình trong quãng thời gian học phổ thông chính là phương án tốt nhất để hỗ trợ con em bạn trong việc học tập cũng như vui chơi. Các kỹ năng tích lũy được từ lập trình giúp trẻ biết sống có kế hoạch hơn, biết suy xét kỹ càng hơn, biết áp dụng tính logic vào trong học tập.

Gợi ý lớp học lập trình cho trẻ em tại Teky

Đối với lĩnh vực lập trình cho trẻ em tại Việt Nam, dù số lượng không còn quá ít nữa nhưng để tìm được một chương trình chất lượng lại không phải điều dễ dàng. Các bài học lập trình phải đảm bảo rằng mang đến những lợi ích nhất định, phù hợp với trình độ của trẻ, không quá khó mà cũng không quá dễ, hơn nữa còn phải tạo được định hướng đúng đắn cho trẻ. Vậy nên cho trẻ học lập trình ở đâu?

Mời quý phụ huynh tham khảo ngay các khóa học lập trình tại Teky. Tại Teky, bạn sẽ tìm được rất nhiều các khóa học khác nhau dành cho nhiều độ tuổi khác nhau, từ dạy lập trình cho học sinh tiểu học đến học sinh trung học. Ngoài ra, nếu quý phụ huynh lo lắng trẻ không có thời gian di chuyển đến các điểm học bồi dưỡng thì có thể tham khảo khóa học lập trình cho trẻ em online. Chất lượng của khóa online sẽ gần như tương đương với các khóa trực tiếp. Đây sẽ là một gợi ý rất đang cân nhắc cho bé trong mùa dịch như thế này.

Hãy lựa chọn khóa học lập trình tại Teky

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Looking to

Start a Project?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Scroll to Top